Cách sửa máy điều hòa không lạnh nhanh chóng

Máy lạnh là một thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong mùa hè oi bức. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lạnh cũng hoạt động ổn định. Nhiều người gặp phải tình trạng máy lạnh không lạnh hoặc làm lạnh kém. Trong bài viết này, Điều Hòa Minh Phong sẽ tổng hợp các cách sửa máy điều hòa không lạnh. Theo dõi ngay bạn nhé!

Nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa máy điều hòa không lạnh

Điều hòa bị đóng bụi bẩn

Máy lạnh sẽ không mát sau một thời gian sử dụng mà không vệ sinh định kỳ. Sự tích tụ bụi bẩn trên dàn lạnh sẽ cản trở luồng khí lạnh lưu thông. Khiến hệ thống làm lạnh hoạt động kém hiệu quả, thậm chí gây hư hỏng.

Vì vậy, nếu sử dụng máy lạnh tại gia đình, bạn nên vệ sinh định kỳ 3-4 tháng/lần, hoặc 6 tháng/lần nếu sử dụng ít. Còn với công ty, nhà hàng có sử dụng nhiều, cần vệ sinh máy lạnh mỗi 3 tháng một lần để đảm bảo máy hoạt động tối ưu.

Máy lạnh rò rỉ nước

Máy lạnh có chức năng loại bỏ độ ẩm trong không khí và xả nước ra bên ngoài qua đường ống thoát. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng dài, rêu mốc có thể phát triển trong đường ống, gây tắc nghẽn. Điều này dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị rò rỉ nước và không làm lạnh hiệu quả. Đồng thời nước không thể thoát ra ngoài hoàn toàn.

Nếu tình trạng này kéo dài, nước đọng lại trong máy có thể ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong. Gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Vì vậy, việc định kỳ vệ sinh và bảo trì máy lạnh là rất cần thiết. Điều này đảm bảo máy hoạt động ổn định và bền lâu.

>>>> Nội dung liên quan: Đơn vị cung cấp dịch vụ sửa điều hoà chất lượng trên thị trường hiện nay

Cài đặt sai chế độ làm mát

Khi khởi động điều hòa, người dùng có thể nhầm lẫn và nhấn nhầm các nút chức năng như quạt, sưởi ấm, tăng nhiệt độ,… Điều này có thể khiến máy lạnh không hoạt động ở chế độ làm mát như mong muốn.

Để đảm bảo máy lạnh đang ở chế độ làm mát, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về chức năng của các nút trên remote. Đồng thời, cần kiểm tra kỹ xem máy đang ở chế độ làm lạnh hay không và nhiệt độ đang đặt là bao nhiêu.

cách sửa máy điều hòa không lạnh

Quạt dàn nóng không quay làm cho máy lạnh không lạnh

Quạt dàn nóng là một bộ phận quan trọng của máy lạnh, giúp tản nhiệt cho dàn nóng và bộ tản nhiệt bằng cách hút không khí từ bên ngoài thổi vào bên trong. Nhờ đó, quá trình lưu thông không khí trong dàn nóng được cải thiện. Giúp quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả hơn.

Nếu quạt dàn nóng không hoạt động được do các lý do như khô dầu, đứt dây điện hoặc cháy motor, điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng làm lạnh của máy. Đặc biệt, nếu sự cố kéo dài, dàn nóng có thể bị hư hỏng do không được làm mát đầy đủ. Khiến máy lạnh dù vẫn hoạt động nhưng không thể đạt được hiệu suất làm lạnh như mong muốn.

Quạt dàn lạnh không quay

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến máy lạnh không thể làm lạnh hiệu quả là khi quạt dàn lạnh không quay. Quạt dàn lạnh là bộ phận có tác dụng làm mát các bộ phận trong dàn lạnh. Đồng thời giúp không khí lưu thông đều và không để bụi bẩn bám vào dàn. Khi quạt dàn lạnh bị hỏng và không quay, không khí lạnh sẽ không được thổi ra từ cánh đảo gió. Khiến máy lạnh không thể hoạt động hiệu quả và không đạt được nhiệt độ mong muốn.

cách sửa máy điều hòa không lạnh

>>>> Nội dung liên quan: Nguyên nhân và cách sửa điều hoà chảy nước hiệu quả

Block chạy và dừng liên tục do quá tải

Block là một loại mô tơ kín có nhiệm vụ hút và đẩy khí gas trong hệ thống dàn ống. Nó giúp luân chuyển môi chất lạnh giữa dàn lạnh và dàn nóng. Trong trường hợp máy lạnh hoạt động quá tải, hoặc tụ điện của máy lạnh bị hỏng hay cháy, block máy lạnh cũng có thể bị hư hỏng. Mặc dù máy vẫn hoạt động bình thường, nhưng khả năng làm lạnh của máy sẽ bị giảm đáng kể trong tình huống này.

Board máy lạnh hỏng

Board điều khiển được coi là trung tâm điều khiển các hoạt động của máy lạnh. Chính vì vậy, nếu board máy lạnh bị hỏng hoặc lỗi, nó sẽ khiến máy lạnh không thể làm lạnh được, thậm chí không hoạt động được. Board máy lạnh là bộ phận khá phức tạp, bao gồm nhiều vi mạch và mối nối điện. Khi bạn nghi ngờ board máy lạnh đã bị hỏng, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, đại lý hoặc hãng sản xuất để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Quá tải điện

Nguồn điện không ổn định hoặc quá yếu có thể khiến máy nén của máy lạnh bị nóng lên. Dẫn đến khả năng làm lạnh bị giảm hoặc máy lạnh bị dừng hoạt động. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao, hiện tượng quá tải có thể xảy ra.

cách sửa máy điều hòa không lạnh

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng máy ổn áp để ổn định nguồn điện. Việc này sẽ giúp bảo vệ máy nén khỏi tình trạng quá nhiệt do nguồn điện không ổn định, từ đó duy trì được hiệu suất làm lạnh của máy.

Tụ điện, bảng mạch của máy bị hỏng

Khi tụ điện trong bảng mạch điều khiển của máy lạnh bị hư hỏng, máy lạnh sẽ chỉ hoạt động như một chiếc quạt thông thường, mất khả năng làm lạnh. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do bạn có thói quen cài đặt nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) trong thời gian dài hoặc sử dụng điều hòa liên tục. Điều này dẫn đến quá tải và ảnh hưởng đến tụ điện.

>>>> Nội dung liên quan: Sửa điều hòa Long Biên – Dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả hợp lý

Tạm kết

Bằng việc tìm hiểu các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy lạnh không lạnh hoặc làm lạnh kém, bạn có thể dễ dàng xác định và thực hiện cách sửa máy điều hòa không lạnh. Nếu gặp các sự cố nghiêm trọng hoặc không thể tự sửa chữa, hãy liên hệ với các trung tâm bảo hành, dịch vụ sửa chữa máy điều hòa uy tín để được hỗ trợ.

cách sửa máy điều hòa không lạnh

Nếu gặp các sự cố nghiêm trọng hoặc bạn không thể tự sửa chữa được, hãy liên hệ với Điều Hòa Minh Phong để được hỗ trợ. Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của chúng tôi, bạn có thể nhanh chóng khôi phục lại máy điều hòa.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ PHÁT TRIỂN MINH PHONG

Địa chỉ: Số 2 đường Vành Đai 3, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Email: dieuhoaminhphong@gmail.com

Hotline: 0969.366.708 – 0976.182.389 – 0975.265.822